Tác Vụ Thủ Công Là Gì? Cách Khắc Phục Hiệu Quả Nhất

Đăng tải: Tháng Sáu 16, 2023
tác vụ thủ công

Google luôn có các thuật toán để đảm bảo cung cấp những nội dung giá trị đến người dùng. Nếu vi phạm các nguyên tắc về chất lượng, bạn sẽ bị phạt tác vụ thủ công. Vậy chính xác tác vụ thủ công là gì? Làm sao để biết website có bị phạt tác vụ thủ công hay không? Khắc phục như thế nào để khôi phục thứ hạng từ khóa SEO nhanh nhất? Cùng SEO Web Đà Nẵng tìm hiêu chi tiết qua bài viết dưới đây.

Tác vụ thủ công là gì?

Tác vụ thủ công là thông báo về hành vi cố tình sử dụng các chiến lược SEO mũ đen để thao túng thứ hạng tìm kiếm Google. Đi ngược lại với các nguyên tắc về chất lượng của các công cụ tìm kiếm.

tác vụ thủ công là gì?
Tác vụ thủ công là gì?

Website bị phạt tác vụ thủ công thì sẽ như thế nào?

Tùy thuộc vào thao tác thủ công mà bạn đã thực hiện, Google sẽ tiến hành xử lý. Tuy nhiên, dưới đây là các hậu quả thường gặp nhất.

  • Từ khóa sụt giảm thứ hạng: Khi website bị phạt thao tác thủ công, thứ hạng các từ khóa sẽ bị sụt giảm nghiêm trọng.
  • Organic Traffic sụt giảm: ví dụ với thuật toán Google Panda, khi bị ảnh hưởng bởi thuật toán này website sẽ bị tụt traffic dần theo thời gian.
  • Mất index hoàn toàn khỏi Google: Google có thể gỡ hoàn toàn trang web của bạn khỏi kết quả tìm kiếm của mình nếu phát hiện bạn vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc chất lượng của họ.

Website của bạn có thể bị phạt bán phần (chỉ ảnh hưởng đến một số url nhất định) hoặc bị phạt toàn phẩn (gỡ index toàn bộ website). Chính vì vậy khi triển khai một chiến lược black hat SEO nào bạn nên cân nhắc các hậu quả có thể xảy ra này. Tất cả các dịch vụ SEO tổng thể Đà nẵng của chúng tôi đều sử dụng chiến lược SEO mũ trắng an toàn tuyệt đối, nên quý khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm.

Cách kiểm tra thao tác thủ công của website

Nếu bạn được thực hiện một thao tác thủ công, Google sẽ thông báo cho bạn thông qua báo cáo Thao tác thủ công trong Google Search Console. Bạn sẽ thấy một thông báo tương tự như sau:

Kiểm tra tác vụ thủ công trong Google Search Console
Kiểm tra tác vụ thủ công trong Google Search Console

Bước 1: Truy cập Google Search Console -> Chọn Thao tác thủ công

Bước 2: Kiểm tra thông báo thao tác thủ công

Trong báo cáo này, bạn sẽ thấy loại sự cố mà Google có thể phát hiện từ trang web của bạn và danh sách các trang bị ảnh hưởng. Nếu bạn đã gửi yêu cầu xem xét lại, bạn cũng sẽ được thông báo tại đây nếu Google từ chối yêu cầu của bạn.

Danh sách các thao tác thủ công nên tránh

Dưới đây là danh sách các thao tác thủ công do Google đưa ra và các hướng dẫn tốt nhất về cách khắc phục hoặc tránh chúng.

Bài viết Spam do người dùng tạo

Các trang web cho phép đăng ký và đăng tải bài viết như diễn đàn và blog comment có thể nhận được thao tác thủ công này nếu người dùng tấn công trang web bằng nội dung tự quảng cáo và liên kết đến các trang web spam và không liên quan.

Cách khắc phục:

Để khắc phục trường hợp này, bạn nên bật tính năng kiểm duyệt cho bài đăng và bình luận từ người dùng. Điều này có thể giúp bạn dễ dàng loại bỏ được các bài viết rác nhanh chóng.

Nếu website bạn đã bị đăng tải các nội dung và comment spam, bạn có thể kiểm tra trạng thái lập chỉ mục của Google để xử lý chúng bằng cú pháp: site:domain.com (lưu ý thay domain.com bằng tên miền của bạn).

Sử dụng share host spam

Không có vấn đề gì khi sử dụng share host vì nó tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp bạn. Tuy nhiên việc sử dụng share host lại đi kèm các rủi ro về spam vì website của bạn chia sẻ tài nguyên cùng các website. Ngay cả khi trang web của bạn sạch sẽ thì không có điều gì chắc chắn các website khác cũng sạch sẽ. Google có thể thực hiện thao tác thủ công đối với tất cả các trang web trong máy chủ đó nếu phát hiện vi phạm.

Cách khắc phục:

Liên hệ với bộ phận hỗ trợ kỹ thuật của công ty lưu trữ bạn đang sử dụng và thông báo cho họ về thao tác thủ công. Nếu không có sự phát triển nào, tôi khuyên bạn nên chuyển sang một nhà cung cấp dịch vụ hosting an toàn khác. Hoặc sử dụng VPS riêng để tránh ảnh hưởng bởi vấn đề này.

Vấn đề về dữ liệu có cấu trúc

Google có thể phát hiện xem việc triển khai dữ liệu có cấu trúc trên website có vi phạm Nguyên tắc về dữ liệu có cấu trúc hay không.

Hướng dẫn khắc phục

Cập nhật đánh dấu dữ liệu có cấu trúc hiện có trên trang web của bạn và tuân thủ các nguyên tắc. Bạn có thể sử dụng công cụ Kiểm tra dữ liệu có cấu trúc để tránh lỗi.

công cụ kiếm tra schema từ Google
Công cụ kiếm tra schema từ Google

Liên kết bất thường đến trang web của bạn

Nhận được thao tác thủ công này có nghĩa là Google đã phát hiện thấy các mẫu liên kết bất thường đến trang web của bạn có ý định thao túng PageRank. Các hành động như mua liên kết từ PBN và trao đổi liên kết quá mức có thể dẫn đến hình phạt.

Cách khắc phục:

Truy cập báo cáo liên kết của Google Search Console để kiểm tra các liên kết mà Google có thể thấy đáng ngờ. Chuẩn bị tệp văn bản và sử dụng công cụ từ chối . 

Công cụ từ chối liên kết của Google
Công cụ từ chối liên kết của Google

Liên kết bất thường từ trang web của bạn

Có một kiểu liên kết ngoài không tự nhiên từ trang web của bạn có thể khiến Google phát hiện rằng bạn đang bán liên kết hoặc tham gia vào các kế hoạch trao đổi liên kết.

Cách khắc phục

Xác định các liên kết được trả tiền hoặc các liên kết liên kết bằng cách sử dụng thẻ rel=”sponsored”.

Nội dung mỏng có ít hoặc không có giá trị gia tăng

Google có các nguyên tắc nghiêm ngặt về chất lượng nội dung. Theo Google, các mẫu trang có nội dung sơ sài hoặc không có giá trị là:

  • Nội dung được tạo tự động
  • Các trang liên kết mỏng
  • Nội dung cóp nhặt
  • Bài đăng của khách chất lượng thấp
  • Trang ngõ

Cách khắc phục

Xem xét liệu những trang này có thể được cải thiện hay không và đảm bảo những trang này có thể cung cấp giá trị cho người dùng. Ngoài ra, bạn có thể chặn Google thu thập dữ liệu các trang này thông qua tệp robots.txt hoặc đặt thẻ ngăn lập chỉ mục để xóa trang đó khỏi kết quả tìm kiếm.

Kỹ thuật che giấu và/hoặc chuyển hướng lén lút

Kỹ thuật che giấu là hành động thao túng mã của một trang web để hiển thị cho người dùng một trang khác với trang được gửi tới Google. Trong khi đó lại chuyển hướng người dùng đến một trang mà họ không có ý định truy cập.

Cách khắc phục:

Sử dụng công cụ Kiểm tra URL của Google Search Console để kiểm tra cách Google xem các trang bị ảnh hưởng. Sửa mã và nội dung của các trang và xóa mọi chuyển hướng mờ ám.

Spam quá mức

Google đã phát hiện các trang trên trang web của bạn đang sử dụng các kỹ thuật spam một cách quá mức, kém tự nhiên.

Cách khắc phục

Đảm bảo rằng tất cả các trang trên trang web của bạn tuân thủ Nguyên tắc quản trị trang web của Google .

Kỹ thuật che giấu hình ảnh

Tương tự như kỹ thuật che giấu trước đó, Google thực hiện thao tác thủ công đối với hình ảnh được che giấu nếu Google thu thập dữ liệu hình ảnh trên một trang nhưng hình ảnh đó được hiển thị khác với người dùng.

Cách khắc phục

Đảm bảo rằng trang web của bạn hiển thị hình ảnh chính xác cho người dùng như những gì được thấy trong kết quả tìm kiếm của Google.

Văn bản ẩn và/hoặc nhồi nhét từ khóa

Lặp lại quá nhiều một từ khóa mà bạn đang nhắm mục tiêu trong một trang và/hoặc ẩn nó bằng cách che nó bằng một hình ảnh hoặc làm cho văn bản có màu trắng để nó hòa trộn với nền là một chiến lược SEO mũ đen.

Cách khắc phục

Kiểm tra mã HTML của các trang bị ảnh hưởng cũng như tùy chỉnh CSS để tìm văn bản ẩn và lặp lại quá nhiều từ khóa trong thẻ meta.

Nội dung AMP không khớp

AMP hoặc các trang dành cho thiết bị di động được tăng tốc là phiên bản nhẹ hơn của trang web dành cho người dùng thiết bị di động. Nội dung của phiên bản AMP của trang web phải có cùng nội dung.

Cách khắc phục

Đảm bảo rằng trang AMP được chuẩn hóa cho đúng trang web. Thao tác thủ công đối với nội dung AMP không khớp sẽ không ảnh hưởng nghiêm trọng đến thứ hạng của bạn nhưng Google sẽ bỏ phiên bản AMP cho kết quả tìm kiếm trên thiết bị di động và thay vào đó hiển thị trang web gốc.

Chuyển hướng di động lén lút

Người dùng thiết bị di động có thể thấy một phiên bản khác của trang web nếu đó là một tính năng dành riêng cho người dùng thiết bị di động. Tuy nhiên, có những trường hợp người dùng thiết bị di động được chuyển hướng đến một URL khác thông qua mã hoặc tập lệnh buộc người dùng thiết bị di động phải mở quảng cáo.

Cách khắc phục

Nếu bạn đã được thực hiện thao tác thủ công này và bạn không cố ý đặt nó ở đó, hãy kiểm tra xem trang web của bạn có bị tấn công hay không hoặc quét phần mềm độc hại.

Phải làm gì sau khi sửa các thao tác thủ công?

Sau khi đảm bảo rằng bạn đã khắc phục sự cố gây ra thao tác thủ công, bạn nên gửi yêu cầu xem xét lại tới Google trong báo cáo Thao tác thủ công.

Khi viết yêu cầu xem xét lại, hãy trình bày chi tiết nhất có thể về cách bạn sửa lỗi. Nếu trang web của bạn đã bị tấn công, hãy đảm bảo rằng bạn cũng cho Google biết về điều đó. Bất kể mức độ nghiêm trọng của vấn đề, các yêu cầu xem xét lại có thể mất vài ngày hoặc vài tuần. Google sẽ thông báo cho bạn qua email nếu quá trình xem xét hoàn tất và bạn sẽ được thông báo nếu bản sửa lỗi đã được chấp nhận hay bị từ chối.

Các phương pháp hay nhất khi sửa các thao tác thủ công

Dưới đây là các hướng dẫn hay nhất để khắc phục tác vụ thủ công bạn nên tham khảo:

Khắc phục mọi sự cố trên tất cả các trang trước khi yêu cầu xem xét lại

Vì nhận được thao tác thủ công sẽ dẫn đến mất thứ hạng và lưu lượng truy cập, một số quản trị viên web sẽ áp dụng các bản sửa lỗi đã hoàn thành một nửa để bắt đầu xem xét và lấy lại lưu lượng truy cập của họ càng sớm càng tốt. Tốt nhất là bạn nên kiên nhẫn và đảm bảo rằng trang web của bạn không có bất kỳ vấn đề nào dẫn đến hình phạt.

Làm cho các trang có thể truy cập được

Đảm bảo rằng các trang bị ảnh hưởng bởi thao tác thủ công không bị chặn thu thập thông tin qua robots.txt.

Không gửi yêu cầu xem xét lại nhiều lần

Liên tục gửi yêu cầu xem xét lại sẽ không giúp quá trình xem xét nhanh hơn mà chỉ có thể dẫn đến việc Google coi bạn là người gửi thư rác

Mất bao lâu trước khi trang web của tôi có thể phục hồi?

Không có cách nào để biết bao lâu trước khi trang web của bạn có thể lấy lại thứ hạng và lưu lượng truy cập. Nó có thể phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của hình phạt. Nếu đó chỉ là một vài trang trên trang web của bạn, có thể mất vài tuần hoặc một tháng. Nếu nó ở trên toàn bộ trang web của bạn, có thể mất vài tháng hoặc có thể vài năm. Khi bạn sửa một thao tác thủ công, Google sẽ không cung cấp cho bạn dòng thời gian. 

Điều bạn nên biết là khi một trang web hoặc trang web bị Google phạt, nó sẽ mất tất cả niềm tin và quyền hạn. Bạn sẽ bắt đầu một cách mới mẻ và bạn cần phải nỗ lực trở lại. 

Làm cách nào để tránh các thao tác thủ công?

Nó khá đơn giản, hãy làm White Hat SEO . Đó là cách đúng đắn để làm SEO và nó phải là cách duy nhất bạn đang làm. 

Tạo một kế hoạch tối ưu hóa toàn diện cho trang web của bạn. Đảm bảo bạn có giao diện người dùng và trải nghiệm người dùng tốt, tối ưu hóa cho thiết bị di động và xuất bản nội dung tuyệt vời thu hút liên kết. Bạn có hơn 200 yếu tố xếp hạng để làm việc và mỗi ngày bạn nên bắt đầu xem xét ít nhất một trong những yếu tố này và tự hỏi bản thân – “hôm nay tôi có thể tối ưu hóa điều gì?”.

Bạn sẽ cần rất nhiều kiên nhẫn nhưng việc liên tục cải thiện trang web của mình đúng cách sẽ tốt hơn 100% so với việc cố gắng khôi phục từ thao tác thủ công.

5/5 - (3 bình chọn)

Chia sẻ

Hùng Ngô

Hùng Ngô hiện đang là Owner and CEO tại SEO Web Đà Nẵng với kinh nghiệm hơn 5 năm trong lĩnh vực SEO, Google Ads, Facebook Ads... Sẵn sàng chia sẻ kiến thức và hỗ trợ doanh nghiệp phát triển trong thời đại số.

0 Comments

Submit a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan:

Contact Me on Zalo