Sửa lỗi Quá giới hạn tải máy chủ (Hostload Exceeded)

Đăng tải: Tháng Mười 25, 2023
Khắc phục lỗi quá giới hạn tải máy chủ

Trong thời gian qua, cộng đồng SEO Việt Nam và quốc tế liên tục gặp lỗi “Quá giới hạn tải máy chủ” hay “Hostload Exceeded”. Vậy có cách nào có thể khắc phục lỗi này không? Hay anh em phải “sống chung với lũ”? Cùng SEO Web Đà Nẵng đọc hết bài viết sau đây và tìm kiếm giải pháp nhé.

Làm thế nào Google có thể tính toán dung lượng máy chủ của bạn?

Việc thu thập dữ liệu trên một website có thể làm cho trang web đó quá tải hoặc tệ hơn là sập. Vậy làm thế nào mà Google có thể thu thập dữ liệu trên hàng tỉ website mà các website đó vẫn có thể hoạt động bình thường?

Để đảm bảo website hoạt động bình thường trong quá trình thu thập dữ liệu, Google sẽ tiến hành ước lượng dung lượng của máy chủ đó bằng nhiều cách khác nhau. Sau đó thu thập dữ liệu dưới mức đó để tránh hiện tượng máy chủ quá tải.

Lỗi “Quá giới hạn tải máy chủ” thông báo với Google rằng hosting của website hiện đang quá tải. Và Google không thể tiếp tục thu thập dữ liệu từ website này.

Nguyên nhân dẫn đến lỗi Fail: Hostload Exceeded

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến lỗi lập chỉ mục, tuy nhiên theo Ngô Hùng (Chuyên gia SEO tại SEO Web Đà Nẵng) lỗi này xoay quanh các vấn đề sau:

 • Nhà quản trị website đang cố gắng spam việc gửi url đến Google: Việc gửi hàng loạt truy vấn cho Google thông qua API Indexing cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến việc này. Ở một số dự án, khi chúng tôi tắt plugin Rank Math Indexing thì việc submit url diễn ra bình thường.
 • Lỗi quá tải tài nguyên hosting: Việc sử dụng Share host hoặc các hosting cấu hình thấp có thể dẫn đến website luôn trong trạng thái full hiệu suất. Làm cho Google không thể thu thập và lập chỉ mục các Url.
 • Lỗi từ Google: Mặc dù John Mueller một kỹ sư tại Google cho rằng việc này hoàn toàn không liên quan đến chức năng thu thập dữ liệu từ Google. Tuy nhiên lỗi này thực sự xảy ra sau khi Google cập nhật thuật toán của mình (Core update tháng 10/2023).

Hướng dẫn sửa lỗi Quá giới hạn tải máy chủ

Các bạn đã biết nguyên nhân gây ra lỗi trên, vậy cách xử lý như thế nào? Hãy cùng SEO Web Đà Nẵng đi qua các giải pháp dưới đây:

1. Cho phép Google tự tính toán giới hạn máy chủ của bạn

Trước khi giải quyết các nguyên nhân khác có thể gây ra lỗi này, bạn nên đảm bảo rằng mình không giới hạn tốc độ thu thập dữ liệu của website thông qua Google Search Console.

Việc để Google tính toán và tối ưu tốc độ thu thập dữ liệu là phương pháp được Google đề xuất tốt nhất. Để đặt lại tốc độ thu thập dữ liệu của Google bạn làm theo các hướng dẫn dưới đây:

Bước 1: Truy cập vào trang quản lý tốc độ thu thập dữ liệu của website bạn:

Truy cập: https://www.google.com/webmasters/tools/settings

Giao diện sau khi click vào liên kết cấu hình tốc độ thu thập dữ liệu Google
Giao diện sau khi click vào liên kết cấu hình tốc độ thu thập dữ liệu Google

Bước 2: Trong mục “Vui lòng chọn một tài sản” bạn chọn đúng vào website mình muốn thay đổi:

Chọn website bạn muốn thay đổi tốc độ thu thập dữ liệu của Google
Chọn website bạn muốn thay đổi tốc độ thu thập dữ liệu của Google

Bước 3: Trong mục “Tốc độ thu thập dữ liệu” chọn thuộc tính “Cho phép Google tối ưu hóa cho trang web của tôi (được khuyến nghị)” và Lưu lại.

Chọn Cho phép Google tối ưu hóa cho trang web của tôi (được khuyến nghị) và lưu lại
Chọn Cho phép Google tối ưu hóa cho trang web của tôi (được khuyến nghị) và lưu lại

Bước 4: Bạn có thể kiểm tra thông báo trong Google Search Console xem đã cấu hình thành công chưa sau đó thử submit xem còn lỗi quá giới hạn tải máy chủ nữa không. Nếu lỗi vẫn tiếp tục, mời bạn theo dõi tiếp cách thứ 2.

2. Kiểm tra lại tài nguyên hosting xem có lỗi không

Đầu tiên, bạn nên xem lại xem liệu trong 90 ngày qua việc thu thập dữ liệu trên website có bị lỗi không? Nếu thực sự có thông báo lỗi, tức là hosting đang bị quá tải.

Để kiểm tra, bạn có thể làm theo các bước bên dưới:

Bước 1: Truy cập Google Search Console -> Chọn phần Cài đặt -> Kéo xuống phần Thu thập thông tin -> Chọn MỞ BÁO CÁO

Mở cài đặt và chọn mục thu thập thông tin
Mở cài đặt và chọn mục thu thập thông tin

Bước 2: Chọn kiểm tra Trạng thái của máy chủ lưu trữ

Click vào đây để kiểm tra trạng thái máy chủ lưu trữ
Click vào đây để kiểm tra trạng thái máy chủ lưu trữ

Bước 3: Nếu thấy có báo cáo lỗi máy chủ, bạn nên liên hệ với nhà cung cấp hosting để kiểm tra. Vì bạn có thể không có đủ kiến thức để kiểm tra vấn đề này.

Như thế này tức là máy chủ đã có sự cố
Như thế này tức là máy chủ đã có sự cố. Liên hệ đơn vị quản lý để được hỗ trợ

Văn mẫu liên hệ hosting:

Dear team support,

Hiện tại website của mình khi gửi url trong Google Search Console thì được thông báo lỗi Quá giới hạn tải máy chủ. Sau khi kiểm tra lại quá trình thu thập dữ liệu thì đúng là hosting đang gặp vấn đề. Nhờ các bạn hỗ trợ kiểm tra và có giải pháp khắc phục giúp mình.

Xin cảm ơn!

(Lưu ý, nhớ đình kèm hình chụp lỗi quá trình submit GSC).

3. Tối ưu tốc độ tải và thu thập dữ liệu website bằng các plugin Cache

Bạn nên cài các plugin cache cho website để giúp giảm tải cho máy chủ. Điều này giúp cho Google có thể thu thập dữ liệu trên website dễ dàng hơn mà không gặp phải lỗi Hostload Exceeded.

Sử dụng plugin cache để tránh lỗi quá giới hạn tải máy chủ
Sử dụng plugin cache để tránh lỗi quá giới hạn tải máy chủ

Một số plugin cache bạn có thể cài cho website:

 • WP Rocket – Cache WordPress Plugin.
 • Comet Cache – WordPress Plugin.
 • Powered Cache.
 • Fresh Performance Cache.
 • Borlabs Cache – WordPress Caching Plugin.
 • W3 Total Cache.
 • WP Super Cache.
 • Cache Enabler.

4. Đổi hosting lưu trữ máy chủ sang gói khác cao hơn

Hầu hết các website hiện này đều được lưu trữ trên share host. Máy chủ này là dạng máy chủ chia sẻ tài nguyên lưu trữ giữa các website trên cùng một hosting. Chính vì vậy tốc độ truy cập và thu thập dữ liệu cũng bị ảnh hưởng.

Để đảm bảo tốc độ truy cập website tốt và không ảnh hưởng đến khả năng thu thập dữ liệu của Google. Bạn có thể cân nhắc đổi sang các loại máy chủ có cấu hình cao hơn như VPS, Cloud SSD,… hoặc các gói cao cấp hơn với thông số CPU, Ram… tốt hơn để tránh tình trạng gặp lỗi quá giới hạn tải máy chủ.

Như vậy SEO Web Đà Nẵng đã gợi ý cho bạn 4 cách để giải quyết triệt để lỗi “Quá giới hạn tải máy chủ” nếu vẫn không giải quyết được bạn có thể bình luận xuống dưới để đội ngũ SEO Web Đà Nẵng hỗ trợ nhé.

Mời bạn tham khảo thêm một số hướng dẫn xử lý lỗi khác của chúng tôi như lỗi trang trùng lặp, lỗi bị loại trừ bởi thẻ noindex, lỗi trang có lệnh chuyển hướng, lỗi không tìm thấy 404

5/5 - (2 bình chọn)

Chia sẻ

Hùng Ngô

Hùng Ngô hiện đang là Owner and CEO tại SEO Web Đà Nẵng với kinh nghiệm hơn 5 năm trong lĩnh vực SEO, Google Ads, Facebook Ads... Sẵn sàng chia sẻ kiến thức và hỗ trợ doanh nghiệp phát triển trong thời đại số.

0 Comments

Submit a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan:

Contact Me on Zalo